Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản bạn nên tránh

0
1122
Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản bạn nên tránh
Trang bi những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản giúp bạn có một chuyến du lịch tuyệt vời hơn.

Mỗi đất nước có một văn hóa ứng xử riêng biệt. Vì thế khi đi du lịch hay công tác đến một đất nước khác, bạn phải tìm hiểu rõ những hành động hay làm nào trong văn hóa ứng xử nước bạn không cho phép. Sau đây mình sẽ chia sẻ cùng các bạn về những điều cần biết khi đi du lịch Nhật Bản các bạn không nên hành xử nhé.

Không đi bộ về phía bên phải

Tokyo được biết đến như một trong những trung tâm đô thị lớn cùng một lượng dân cư khá đông đút. Nhưng bạn cũng đã biết văn hóa trong lối sống hàng ngày của người Nhật rất có trật tự. Đến đây du lịch bạn sẽ thấy người dân đi bộ ở đây luôn tuân theo một quy luật chung là luôn đi về phía bên trái. Điều này áp dụng cho cả đi bộ ngoài lề đường hay cả thang cuốn ở Nhật. Khi ở Việt Nam chứng ta thường đi lề phải và đứng bên phải trên thang cuốn nhường một lối nhỏ bên trái cho những người đang vội, thì ở Nhật, người dân sẽ làm như vậy nhưng về phía bên trái ngược với chúng ta. Bạn hay nhớ nhé, cẩn thận khi đi đường đấy.

Luôn đi vào hàng kẻ vạch khi sang đường

Điều này rất quan trọng trong những điều cần biết khi đi du lịch Nhật Bản đấy nhé. Nếu không cẩn thận đi sai, không đúng quy định bạn sẽ bị các bác tài xế ở đây lớn giọng chê bai hay mắng mỏ đấy. Trên đường phố Nhật, họ thường rất nguyên tắc, nên các bạn cố gắng theo quy định và cẩn thận thì không sao nhé. Dù sao thì người Nhật họ vẫn rất hiền hòa.

Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản bạn nên tránh
Trẻ em ở Nhật luôn được dạy phải tự đi đến trường từ nhỏ.

Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Đối với các bạn phái mạnh thì cũng đừng lo lắng điều này quá, vì nếu bạn làm đúng quy đinh của họ thì sẽ không sao cả. Tại các nhà hàng, quán bar hay một số cơ sơ tư nhân của Nhật vẫn cho các bạn hút thuốc lá. Nhưng ở hầu hết các thành phố cả Tokyo lẫn Osaka nếu bạn hút thuốc lá bên ngoài trời nhất là vào ban ngày sẽ bị phạt rất nặng lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng). Điều này quả là làm khó cho các quý ông, nhưng trên hết quy định này cũng chỉ là nghi cho sức khỏe của cộng  đồng thôi. Vẫn có một số góc phố cho phép hút thuốc lá, nhưng bạn phải chịu khó hỏi thăm rồi.

Luôn xếp hàng

Điều làm cho nhiều người nể phục người Nhật thì tính trật tự là một trong số đó. Họ thường kiên nhẫn xếp hàng một cách trật tự từ các thang cuốn đến tận hành lang, họ trật tự như vậy đối với tất ca các cửa hàng. Thậm chí ở ga xe lửa hay tàu điện ngầm vào thời điểm buổi sáng, thời điểm này luôn rất đông đúc nhưng người dân Nhật Bản vẫn xếp hàng và cư xử đúng mực.

Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản bạn nên tránh
Văn hóa xếp hàng là một nét văn hóa đẹp của Nhật Bản được thế giới đánh giá cao.

Ngồi bắt chéo chân

Một trong những điều cần biết khi đi du lịch Nhật Bản nữa là bạn đừng nên ngồi kiểu ‘bắt chéo chân”. Hành động này ở nước ta hay nhiều nước khác được coi là bình thường và phong cách nhưng ở Nhật thì không như vậy. Thay vào đó, các bạn hãy nhập gia tùy tục ngồi theo kiểu “seiza” (ngồi quỳ trên đầu gối), đây là một kiểu ngồi truyền thống của Nhật Bản và là một cách tôn trọng chủ nhà.

Đến thăm nhà người khác

Khi bạn đến thăm nhà một người dân hay công ty ở Nhật, bạn sẽ thấy ở ngay cửa ra vào có một giá kệ để giầy dép và bạn phải để giày của mình vào kệ. Người Nhật thường chỉ dùng dép của mình để đi trong nhà vệ sinh. Đây cũng là một trong  những điều cần biết khi đi du lịch Nhật Bản.

Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản bạn nên tránh
Không được mang giày, dép vào nhà là một nét văn hóa lâu đời của người Nhật.

Đổ nước sốt đậu nành lên cơm trắng

Ở Nhật Bản, các đầu bếp hay chủ nhà hàng sẽ tỏ ra khó chịu. Vì thế nếu bạn không thích dùng cơm trắng thì bạn không nên cho nước sốt đậu nành lên trên cơm trắng. Bạn có thể uyển chuyển hơn bằng cách cho nước sốt vào những thứ khác, ăn chúng sau đó là cơm trắng.

Văn hóa không cần tiền tip

Đất nước Nhật Bản với những con người luôn làm việc hết mình và không cần tiền tip như ở những đất nước khác. Ở Nhật tiền tip của bạn chỉ gây nên sự nhầm lẫn. Trong trường hợp bạn để lại tiền tip hay chỉ lỡ để lại vài xu trên bàn ăn, bạn sẽ được họ đuổi theo và trả lại vì họ nghĩ là bạn quên lấy tiền thừa.

Không xả rác

Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản bạn nên tránh
Những thùng rác được phân loại rõ ràng và xếp ngay ngắn.

Trong khi ở nước ta thì nhiều người tỏ vẻ thờ ơ với việc vứt tàn thuốc hay túi nilon trên đường nhưng ở Nhật thì không như thế. Nếu bạn vô ý như thế thì người Nhật sẽ nhìn bạn với những ánh mắt kinh ngạt và khó chịu. Ngoài ra tại Nhật Bản, các thùng rác cũng được chia theo hai loại là “cháy được” và “không cháy được”. Vì thế bạn hãy phân loại rác chuẩn vào đúng thùng của nó giúp việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn. Điều này mình nghĩ nó không chỉ là trong những điều cần biết khi đi du lịch Nhật Bản, mà cần ở nhiều đất nước hơn nữa.

Không chỉ tay vào người khác

Ở nước ta hoặc các nước khác thì hành động chỉ tay vào người khác là điều bình thường, nhưng với người Nhật đó là một hành động bị coi là thô lỗ, không chỉ dùng tay mà cả đũa cũng vậy.

Gọi tên bộ phận nhạy cảm

Hành động này ở nhiều nước khác cũng đều chỉ việc không tôn trọng người khác. Ở Nhật thì hành động này được xem là cấm kỵ chứ không chỉ là khiếm nhã. Và đặc biệt khi đến du lịch Nhật Bản bạn không  nên gọi từ Manko, đây là một từ tục trong tiếng Nhật. điều này rất quan trọng trong những điều cần biết khi đi du lịch Nhật Bản bạn nên chú ý nhé.

Trên tàu điện ngầm

Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản bạn nên tránh
Bạn có thể tự do bấm điện thoại hoặc ngủ nhưng không được làm ồn đến người khác.

Việc không được làm trên tàu điện ngầm ở Nhật là gây ồn ào và ăn uống. Đối với việc Nam chúng ta thì khi đi trên phương tiện công cộng vẫn có thể tự do trò chuyện rôm rả hay ăn các món ăn nhẹ cùng bạn bè nhưng đến Nhật thì bạn không nên giữ hành động này nhé. Bạn có thể tự do trang điểm, chơi điện tử, bấm điện thoại, nhắn tin hay có thể ngủ miễn là bạn không gây ồn ào đến xung quanh mình.

Không nên ăn khi đi trên phố

Nếu bạn không muốn bị các cụ già hoặc người lớn nhìn với ánh mắt thiếu thiện cảm thì khi đi trên các con phố tại Nhật Bản, bạn đừng nên vừa đi vừa ăn nhé. Mặc dù chúng ta thường xem hành động đó là bình thường hoặc sẽ vui vẻ hơn khi đi với bạn bè.

 Xì mũi nơi công cộng

Trong những điều cần biết khi đi du lịch Nhật Bản còn có một hành động cư xử thường thấy của chúng ta gây sự thiếu thiện cảm đến người Nhật. Đó là xì mũi nơi công cộng, ngay cả khi bạn đang bị cảm cúm, bạn phải đeo khẩu trang và vào nhà vệ sinh nếu muốn xì mũi.

 Không mặc đồ bơi khi tắm suối nước nóng

Văn hóa Onsen tắm suối nước nóng của người Nhật rất phổ biến và đã có từ rất lâu đời. Khi trải nghiệm nét văn hóa này của người Nhật bạn phải khỏa thân. Rất hiếm khi có người Nhật mặc đồ bơi trong suối nước nóng, họ đều khỏa thân cả, trừ khi là có hình xăm và cần che đi.

Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản bạn nên tránh
Tắm suối nước nóng cũng là một nét văn hóa độc đáo của người dân Nhật Bản.

Đất nước Nhật Bản có nền văn hóa lâu đời và có văn hóa ứng xử được nhiều nước khác tôn trọng. Trên đây mình đã nêu một số thông tin về những điều cần biết khi đi du lịch Nhật Bản cơ bản nhưng lại rất quan trọng để góp phần cho chuyến đi du lịch của bạn đến đất nước này thêm xinh đẹp và tuyệt vời.

Chúc bạn sẽ có một chuyến đi thú vị và mang về cho mình nhiều trải nnghieem bổ ích nhé. Đừng quên thường xuyên ghé thăm Du lịch Vi để biết thêm nhiều thông tin cho các chuyến hành trình tiếp theo đấy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here